Đến nội dung

banner
banner


Hình ảnh

Polip đại tràng


 • Please log in to reply
rả lời cho chủ đề này

#1 lethem

lethem

  Newbie

 • Newbies
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Đã gửi 17 Tháng một 2013 - 02:00 PM

Tôi có nội soi đại tràng có kết quả là có polip đại tràng P nhưng không cắt được vì không có cuống. Xin hỏi trường hợp nầy có nguy hại gì không? Ở Bệng viện Yersin có thề cắt đươ6c không? Chi phí khoản bao mhiêu? Xin cảm ơn,

#2 BS YERSIN

BS YERSIN

  Yersin's Doctors

 • Doctors
 • 284 Bài viết:

Đã gửi 17 Tháng một 2013 - 04:27 PM

Xin chào bạn,

Polyp không cuống vẫn có thể cắt được an toàn nếu bác sĩ có kinh nghiệm trong vấn đề này. Ngoài ra, đánh giá nguy cơ ung thư hoặc có khả năng trở thành ung thư của polyp đại tràng người ta dựa vào kích thước, số lượng, bề mặt, có cuống hoặc không cuống... và quan trong nhất là kết quả sinh thiết (giải phẫu bệnh lý).

Để có câu trả lời chích xác cũng như hướng giải quyết tốt nhất, bạn có thể liên hệ Yersin để được giải thích rõ hơn.

Cảm ơn bạn!

Bác sĩ. Trần Văn Huy
Khoa Nội, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin#3 nguyentrang0110

nguyentrang0110

  Newbie

 • Newbies
 • Pip
 • 1 Bài viết:

Đã gửi 03 Tháng tư 2013 - 11:52 AM

Xin chào Bác sỹ
Chồng tôi có theo tầm sóat polip đại tràng đã 4 năm nay ,thực hiện nội soi và cắt polip,sinh thiết ở BVĐHYD mỗi năm 1 lần.
Lần nào thực hiện cũng phát hiện có polip ,và cắt ,sinh thiết .Kết quả sinh thiết là u tuyến ống ,nghịch sản nhẹ ,mấy năm trước đều có
2 đến 3 polip không cuống ,năm nay thì có 1.Như vậy có nguy cơ ung thư hay không?Và tại sao năm nào tầm sóat cũng có polip.
Có phải uống thuốc hay ăn uống kiêng cử không ạ?
Gia đình không có ai bị ung thư .
Xin cám ơn Bác sỹ

#4 admin

admin

  Administrator

 • Administrators
 • 33 Bài viết:

Đã gửi 31 Tháng mười 2013 - 12:14 AM

Xin chào bạn,
Câu hỏi của bạn có nhiều ý , xin lần lượt trả lời như sau :

1.Lần nào thực hiện cũng phát hiện có polip và cắt sinh thiết. Kết quả sinh thiết là u tuyến ống, nghịch sản nhẹ, mấy năm trước đều có 2 đến 3 polip không cuống, năm nay thì có 1.Như vậy có nguy cơ ung thư hay không?

Bản thân các polyp được coi là nguy cơ tiền ung thư nhưng mức độ thế nào thì còn tùy vào loại, kích thước và mức độ nghịch sản của nó. Theo mô tả của bạn, đây là loại polyp tuyến ống (Tubular Adenoma), mức độ nghịch sản nhẹ (Low grade dysplasia) ... còn kích thước thì có lẽ là không lớn lắm. Như vậy, nguy cơ tiến triển đến ung thư trong trường hợp này là rất thấp.

2.Tại sao năm nào tầm soát cũng có polip ?

Nguyên nhân trực tiếp sinh ra polyp và ung thư vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, nhưng liên quan về gia đình và di truyền đã được chứng minh nên việc tầm soát tổn thương thường chú trọng khai thác vấn đề tiền sử gia đình. Mặt khác, sự xuất hiện trở lại của các polyp tuy chưa được giải thích nhưng là một sự kiện đã được xác lập nên việc theo dõi sau khi cắt polyp là cần thiết. Các polyp mà chị cho là "MỚI " phát hiện năm nay, đôi khi chỉ là những polyp " CŨ" đã có từ lâu nhưng vì kích thước nhỏ nên chưa thấy rõ trong lần soi trước.
Ở nước ngoài, để tránh sự lạm dụng thủ thuật và tránh tai biến cho bệnh nhân, việc theo dõi bằng nội soi sau cắt polyp được khuyến cáo dựa trên số lượng/tính chất và phân loại polyp. Nói chung, sự phát triển của một polyp từ nhỏ đến lớn và từ lành tính đến ung thư cần có nhiều năm. Do đó, chỉ định nội soi theo dõi sau cắt polyp thường là từ 3-5 năm. Trong trường hợp của bạn, việc soi mỗi năm có thể là quá gần và không thật sự cần thiết.

3.Có phải uống thuốc hay ăn uống kiêng cử không ạ?
Không có thuốc hay chế độ ăn nào ngừa sự tái phát polyp cả.

 

Thân chào bạn.

 

Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh